గుండెపోటు లేదా స్ట్రోక్ల ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉన్న వృద్ధులను పరిశీలించే ఇటీవలి మెటా-విశ్లేషణ ఉప్పు ప్రత్యామ్నాయాలు మరియు తగ్గిన మరణాల రేటు మధ్య సంభావ్య సంబంధాన్ని కనుగొంది, ముఖ్యంగా గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్తో సంబంధం కలిగి ఉంది. ప్రధానంగా ఆసియా జనాభా అంతటా నిర్వహించబడింది, ఇక్కడ పాక పద్ధతుల కారణంగా ఉప్పు ప్రత్యామ్నాయాల వినియోగం ఎక్కువగా ఉంటుంది, ఈ అధ్యయనం సోడియం తీసుకోవడం తగ్గించే ప్రభావంపై వెలుగునిస్తుంది.
యునైటెడ్ స్టేట్స్లో, సుమారు 70% సోడియం వినియోగం టేబుల్ ఉప్పు కంటే ప్యాక్ చేయబడిన మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహారాల నుండి వస్తుంది, ఈ పరిశోధనలు మంగళవారం నాడు అన్నల్స్ ఆఫ్ ఇంటర్నల్ మెడిసిన్లో ప్రచురించబడ్డాయి, అధిక సోడియం తీసుకోవడం వల్ల కలిగే ప్రమాదాల గురించి రిమైండర్గా ఉపయోగపడుతుంది. ప్రత్యామ్నాయ ఆహార ఎంపికలను అన్వేషించాల్సిన అవసరం ఉంది. ABC న్యూస్ యొక్క మెడికల్ కరస్పాండెంట్ డాక్టర్ డారియన్ సుట్టన్ ప్రకారం, సగటు అమెరికన్ ప్రతిరోజూ 3,400 మిల్లీగ్రాముల ఉప్పును వినియోగిస్తాడు, సిఫార్సు చేయబడిన 2,300 మిల్లీగ్రాముల పరిమితిని అధిగమించాడు, చాలా మంది పెద్దలకు, ముఖ్యంగా రక్తపోటు ఉన్నవారికి 1,500 మిల్లీగ్రాముల ఆదర్శవంతమైన సీలింగ్ ఉంటుంది.
సోడియం తీసుకోవడంపై విస్తృతంగా తక్కువగా అంచనా వేయడాన్ని డాక్టర్ సుట్టన్ నొక్కిచెప్పారు, ఆహారంలో సోడియం కంటెంట్ గురించి అవగాహన యొక్క ఆవశ్యకతను నొక్కి చెప్పారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ప్రకారం, అధిక-సోడియం ఆహారాలు ప్రతి సంవత్సరం ప్రపంచవ్యాప్తంగా 2 మిలియన్ల మరణాలకు దోహదం చేస్తాయి. అయినప్పటికీ, పెద్దలందరూ వారి సోడియం తీసుకోవడం సవరించడానికి తక్షణ అవసరాన్ని ఎదుర్కోరు, అధ్యయనం హృదయ సంబంధిత సంఘటనల యొక్క అధిక ప్రమాదాలు ఉన్న వ్యక్తులపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి పెడుతుంది.
ఆ వ్యక్తుల కోసం, సోడియం తీసుకోవడం తగ్గించడానికి వ్యూహాలను రూపొందించడానికి ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రదాతతో సంప్రదించడం చాలా ముఖ్యం, తరచుగా సోడియం కంటెంట్ కోసం ఆహార లేబుల్లను పరిశీలించడం ప్రారంభమవుతుంది. ఉదాహరణకు, డా. సుట్టన్ డోరిటోస్ వంటి ప్రసిద్ధ స్నాక్ ఐటమ్లలో సోడియం కంటెంట్ను హైలైట్ చేసారు, ఇక్కడ 12 చిప్ల యొక్క ఒక సర్వింగ్ దాదాపు 200 మిల్లీగ్రాముల సోడియంను కలిగి ఉంటుంది, ఇది ప్రామాణిక-పరిమాణ బ్యాగ్లో 3,000 మిల్లీగ్రాముల కంటే ఎక్కువ ఉంటుంది.
ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాల పట్ల అప్రమత్తంగా ఉండాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కిచెప్పారు, ప్రత్యామ్నాయాలను సూచిస్తూ మరియు వినియోగదారులు తమ సోడియం తీసుకోవడం లెక్కించాలని కోరారు. సోడియం తీసుకోవడం పర్యవేక్షించడంతో పాటు, సోడియంపై ఆధారపడకుండా రుచిని మెరుగుపరచడానికి మిరపకాయ, గ్రౌండ్ పెప్పర్, ఉల్లిపాయ పొడి, దాల్చిన చెక్క, అల్లం లేదా వెల్లుల్లి వంటి ఉప్పుకు సువాసనగల ప్రత్యామ్నాయాలను అన్వేషించాలని డాక్టర్ సుట్టన్ సూచించారు.
ఇటీవలి మెటా-విశ్లేషణ అధిక ఉప్పు వినియోగం యొక్క హానికరమైన ఆరోగ్య ప్రభావాలను నొక్కి చెబుతుంది, ముఖ్యంగా పాత జనాభాలో. ఆరోగ్య ప్రమాదాలను తగ్గించడానికి మరియు తరువాతి సంవత్సరాలలో జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి సోడియం తీసుకోవడం పర్యవేక్షించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను డాక్టర్ సుట్టన్ నొక్కిచెప్పారు. ఆకు కూరలు, అరటిపండ్లు మరియు చిలగడదుంపలు వంటి పొటాషియం అధికంగా ఉండే ఆహారపదార్థాలు, ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార వినియోగం తగ్గడంతో పాటు, రక్తపోటు మరియు మొత్తం హృదయ ఆరోగ్యాన్ని నిర్వహించడంలో సమతుల్య ఆహార ఎంపికల యొక్క ప్రాముఖ్యతను డాక్టర్ సుటన్ పునరుద్ఘాటించారు.